lavie-call
la vie slogan

Tin tức

5 thức uống "tăng lực" từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe

Ngày 23 Tháng 2, 2015Bạn có muốn cơ thể mình khỏe mạnh một cách hoàn toàn tự nhiên? Ngay lúc này hãy dừng ngay việc sử dụng các loại đồ uống tăng lực, nếu bạn muốn khỏe hơn hãy thay thế bằng 5 loại nước tăng lực tốt cho sức khỏe hoàn toàn từ thiên nhiên nhé!

Theo các chuyên gia, các loại đồ uống tăng lực, thức uống thể thao không chỉ chứa nhiều đường, mà còn chứa những chất phụ gia và hương liệu nhân tạo. Những sản phẩm nước tăng lực có thể khiến người uống thiếu sắt và thậm chí mệt mỏi hơn.

Vậy thì tại sao bạn lại không thử dùng những sản phẩm thiên nhiên dưới đây. Chúng vừa không chứa các chất phụ gia, vừa có thể nâng cao thành tích tập luyện không thua kém bất kỳ loại nước uống "tăng lực" nào, ngoài ra lại rất hợp túi tiền nữa.

Chuối

Nước ép chuối


Nghiên cứu đã cho thấy chuối không thua kém gì các loại đồ uống thể thao trong việc giúp ích cho thành tích của vận động viên, thậm chí loại quả này còn có nhiều ưu điểm vượt trội.
Theo một nghiên cứu năm 2012 của trường Đại học Appalachian State, chuối cung cấp những chất ô xi hóa không có trong các loại nước uống "tăng lực", bao gồm chất xơ, kali và B6. Nó cũng chứa loại đường "lành mạnh" hơn.

Nước ép củ cải đường

Các chuyên gia về thể thao từ lâu đã biết về việc sử dụng nước ép để làm tăng thành tích. Tại Thế vận hội London 2012, loại nước uống có màu đỏ "bắt mắt" này đã cháy hàng trong thành phố.
Nước ép củ cải đường phát huy công dụng khi cơ thể chuyển hàm lượng nitrat rất cao trong loại rau củ này thành nitric oxid, khiến mạch máu giãn ra và máu lưu thông trong cơ thể nhiều hơn. Đồng thời, ti lạp thể, bộ máy đóng vai trò chủ chốt trong sản sinh năng lượng cho tế báo, trở nên hoạt động hiệu quả hơn.

Hiệu quả chung sẽ được nhân lên gấp đôi: ô xi tuần hoàn trong cơ thể nhiều hơn và cơ thể tiêu tốn ít năng lượng hơn để thực hiện các hoạt động.
2 cốc nước ép củ cải đường đậm đặc (khoảng 600ml) uống khoảng 1 giờ rưỡi trước khi tập sẽ làm giảm lượng ô xi sử dụng trong tập luyện cường độ vừa và làm tăng sức bền, đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Exeter University đăng trên tờ Journal of Applied Physiology năm 2013.

Nước dừa

 

Nước dừa


Trong những năm gần đây, nước dừa đã nổi tiếng như một loại nước uống thể thao thiên nhiên và đã được bán sẵn tại các siêu thị ở dạng chai, lon và các hộp đựng khác.
Nghiên cứu cho thấy nước dừa hiệu quả ngang với nước uống thể thao trong việc bù nước và tăng thành tích, phần lớn là nhờ hàm lượng kali cao, giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút. Nước dừa chứa nhiều kali gấp 5 lần những loại nước uống thể thao thông dụng như Gatorade hoặc Powerade.
Một nghiên cứu năm 2012 trên tờ Journal of the International Society of Sports Nutrition thấy rằng nước dừa có tác dụng bù nước tốt và tác động lên thành tích của người tập ngang với nước uống thể thao.
Một lưu ý: nước dừa chứa ít carbohydrate và natri. Đổ mồ hôi nhiều khi tập nặng gây mất natri nhiều hơn kali, và chỉ nước dừa đơn thuần sẽ không thay thế được lượng kali bị mất này.

Mật ong

Phối hợp đường tự nhiên đặc biệt trong mật ong - glucose, fructose và maltose - tất cả đều được hấp thu vào máu với tốc độ khác nhau, nhờ đó giúp điều hòa chỉ số đường huyết, tránh tình trạng đường huyết tăng vọt.
Nờ những đặc tính chữa lành, mật ong cũng làm giảm stress tế bào và stress chuyển hóa trong tập thiếu khí.
Một nghiên cứu của Ian Mayhew, trường Đại học Chester năm 2007 cho thấy rằng mật ong có thể mang lại những lợi ích khi tập luyện kéo dài với các loại đồ uống thể thao thương mại hiện nay.

Sữa sô-cô-la

 

Sữa socola


Loại đồ uống này chứa phối hợp "thần kỳ" gồm 4g carbohydrate/1g protein - được cho là tỷ lệ hiệu quả nhất để ngăn ngừa thoái hóa cơ đồng thời kích thích tổng hợp cơ sau khi tập sức bền. Sữa sô cô la cũng giàu kali, canxi và vitamin D.
Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên năm ngoái của Hội Y học thể thao Mỹ đã thấy rằng các vận động viên bơi đạt thành tích tốt hơn khi được uống sữa sô cô la để phục hồi sức lực sau mỗi chặng bơi, so với sau khi uống nước uống thể thao thông thường.

Tin liên quan